ยิ้มละมุน : หัดพูดจาเพราะๆ กับคนในครอบครัวบ้าง อย่าได้ต่อว่ากันมากนักเลย

641 Views

ยิ้มละมุน : หัดพูดจาเพราะๆ กับคนในครอบครัวบ้าง อย่าได้ต่อว่ากันมากนักเลย

คอยให้กำลังใจกัน ใน ย า ม ทุกข์ เมื่อมีข้อผิดพลาดเกิดขึ้น เลิกโทษอีกฝ่าย เพื่อก้าวผ่านเรื่อง ร้ า ย ๆ ไปให้ได้ ปัญหา ที่ผ่านเข้ามา เวลา จะพาให้ผ่านออกไป จะเรื่องเล็ก หรือเรื่องใหญ่ ให่ท่องเอาไว้ว่า เดี๋ยวมันก็ผ่านไป

ทำชีวิตรักให้ เรียบง่ายไม่ซับซ้อน ไม่คิดมากกับทุกเรื่องจน กังวล มองโลกตาม ความเป็นจริง แต่ไม่ต้อง วิ ต ก จ ริ ต

ทำความเข้าใจ กับสิ่งที่เกิดขึ้นในชีวิต มีความสุข กับ สิ่งที่มี เลิก เปรียบเทียบ แฟนตัวเอง กับ แฟนคนอื่น

ทำให้คนที่เรารัก หัวเราะอย่าง มีความสุข เมื่อยังมีโอกาสหัวเราะด้วยกัน ปลอบใจ ย า ม ร้องไห้ เมื่อยังมีโอกาส ไม่ให้รู้สึกแย่ไปกว่านี้

เพื่อให้ ชีวิตรัก สมดุล อย่าจมกับอดีต อย่าคาดหวังอนาคต ทำให้ปัจจุบันให้มีค่า และ เก็บเกี่ยวความทรงจำดีๆ ไว้ หายใจลึกๆ ค่อยๆ มองไปข้างหน้า อย่างมีสติ ขอให้ เดินไปข้างหน้า แม้ยังไม่รู้ว่า จะเดินไปไหน เจอทางแยก ขอให้ ตัดสินใจ หากทางที่เลือก มันยัง ไม่ใช่ ให้เดินหน้าต่อไป เพราะ แยกต่อไป อาจเป็นทางของเรา

พักผ่อนกายใจ นอนตื่นสายๆ สักวัน หาร้านอร่อยๆ บ้าง ตามวาระพิเศษ ไม่ดิ้นรน จนเกินไป เดินทางท่องเที่ยว ไปในที่ ที่อย ากไป เก็บรูปคู่ร่วมกันไว้ ให้เวลากับคนที่เรารัก ให้รางวัล กับชีวิต ใช้เวลากับคนที่เรารัก ให้มากกว่า ใช้เวลาหาเงิน ใช้เงินดูแลสุขภาพ ให้มากกว่า ใช้ซื้อของฟุ่มเฟือย

ในปีที่ผ่านมา แม้จะเจอปัญหาๆ แต่เรา ก็ผ่านมามันได้ จึงไม่มีอะไรที่น่ากลัว ถ้ายังหายใจอยู่ เรายังเข้มแข็งพอ สำหรับทุกๆ ปัญหา ทบทวนเรื่องราว ในปีที่ผ่านมา สิ่งดีๆ เก็บไว้ สิ่ง ร้ า ย ๆ เป็น บทเรียน ความหมายของ ชีวิต คือ การมีบ้าน ให้เรา ได้กลับ มีคนที่เรารัก รออยู่ ได้พูดถึง เรื่องราวเก่าๆ กับ เพื่อน ในวัยเด็ก

สำหรับ พ่อแม่-ปู่ย่า- ต า ย า ย ไม่มี ของขวัญ อะไรที่ล่ำค่า เท่ากับ เห็นหน้าลูกหลาน ลดเวลา เล่น มือถือ เพิ่มเวลา คุยกับคนใน ครอบครัว
อ ย า ก ทำอะไร อย่า รอนาน เพราะ เรา ไม่รู้ว่า เรา ยังเหลือเวลาอีกเท่าไร กับคนอื่นคุณทำให้เขายิ้มได้ แต่กับคนที่บ้านคุณกลับทำให้เขาร้องไห้ไม่เว้นแต่ล่ะวัน

จำไว้นะครับ ถ้ามีใครสักคนกล้าร้องไห้ต่อหน้าคุณ นั่นแปลว่า เธอเชื่อใจคุณ ถึงขนาดยอมให้คุณเห็น ช่วงเวลาที่อ่อนแอของเขา ผู้หญิงที่ร้องไห้เพราะคุณบ่อยๆ แต่เขายังไม่จากคุณไปไหน ขอให้คุณรู้ไว้เลยว่า ไม่ใช่เขาไม่มีที่จะไป แต่เพราะเขารักคุณมาก มากจนให้อภัยคุณได้เสมอ

ตอนมีกันอยู่รักษากันให้ดีๆ ทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีสุด อย่าเห็นคนอื่นสำคัญกว่า คนที่ร่วมทุกข์ร่วมสุขกันมา

เพราะ ตอนคุณเสียใจ ใครอยู่เคียงข้างคุณ

ตอนคุณเหนื่อยล้า ใครดูแลคุณ

ตอนคุณไม่สบาย ใครมาเช็ดตัวให้คุณ

ตอนคุณเดือดร้อน ใครยื่นมือมาช่วยคุณ

ฉะนั้น อย่าเห็นคนอื่นสำคัญกว่าคนในบ้าน คนในบ้านที่ลำบากมากับคุณ และ มีความสุขมากับคุณ ถ้าเรื่องแค่นี้คุณทำไม่ได้ วันข้างหน้าคุณก็ไม่เหลือใครเช่นกัน คุณอาจจะเจอคนอื่นที่ดีกว่าคนในบ้าน แต่คุณจะมั่นใจได้ยังไง ว่าเขาจะรักคุณมากกว่าคนนี้ ยอมทำเพื่อคุณไม่รังเกียจข้อเสียในตัวคุณและไม่ น อ ก ใจคุณ

หลงอะไรหลงได้ แต่อย่าหลงคนอื่นจนลืมกลับไปดูแลคนในบ้านตัวเอง จำคตินี้ไว้นะครับ คนอื่นใช่ว่าจะดีกว่า เขาแค่มาใหม่

Cr. ยิ้มละมุน :

https://yimlamun.com/2019/06/26/872-say-good-to-the-family/?fbclid=IwAR01JO7fVAiX3AHjDE1XXnf404aonhEM2BSqpq81Wnwjw3sHeku2lYTEYWo